Dec 082012
 

                                                     

THUẬT NGỮ TRONG CHƠI CHẮN

♥”Chi ngồi gọi chi đứng”.
Câu này được 1 cụ nói ra có lẽ trong trường hợp thế này:
bài cụ què 3 có chi ngồi(5 văn),chi đứng(chi chi) và 1 cây bài khác ,Cụ ăn được cây bài này-> thế bài của cụ là : Đánh chi ngồi chở chi đứng hoặc đánh chi đứng hứng chi ngồi .Hứng chí cụ suất khẩu thành “Ranh Ngôn“(theo định nghĩa của em Ranh ngôn: là những câu nói vần được nhiều người sử dụng và không có kiểm chứng về chân lý) :chi ngồi gọi chi đứng hay chi đứng hứng chi ngồi !
Thế là mấy đửa trẻ chia bài tưởng là chân lý cố gắng học thuộc để áp dụng :) ” width=”18″ height=”18″>
Nên ngày nay chúng ta có câu: Chi ngồi gọi chi đứng

♥”Chắn thường chiều tay mới”.

Giải mã câu này chúng tôi xin lấy bối cảnh trong 1 bàn chơi chắn gồm 4 người: 3 tay cũ, 1 tay mới.
Trong 3 tay cũ này không có cao thủ thực sự nhé,cao thủ thực sự thường không nhiều.
Cách chơi chắn của 3 tay cũ: thường lấy đì làm đấu pháp (nhất đì nhì ù) cũng có 1 chút biết tính toán cây còn hết.
Cách chơi của tay mới: Ai mới chơi chắn thì khi chơi rất đam mê , tập chung cao độ để gò cước, chỉ chăm chăm vào bài mình và không cần cũng không xét đến bài làng là như thế nào .Nói chung 1 chữ là tham : có cước gì gò cước đấy và chơi chắn rất hào hứng.
Bắt đầu vào chơi chắn là xuất hiện các nước bài , và rắc rối bắt đầu từ đây.
3 nhà đánh rất chắc bài,kín bài duy chỉ có tay mới là đánh theo phong cách không quan tâm đến ai cả thuận bài thì đánh,có cước thì giữ.
Nhà đối và nhà tay trên của tay mới thi thoảng lại phải phát biểu câu: Gà thế, Tham như mõ, không biết đì gì cả … Để thưởng cho tay mới
Nhà tay dưới thì thi thoảng dở khóc dở cười VD như : nhà này què 3 cây cửu ,bát,chi chi theo suy nghĩ thông thường thì đánh chi chi câu cửu hoặc bát chạm chờ nhưng khổ nỗi nhà trên lại tham giữ lại cửu, bát để kiếm lèo hoặc 8 đỏ. Khái niêm câu kéo đối với tay mới là bằng không
Giống như câu chuyện giữa Cô gái ranh mãnh và chàng trai ngây thơ:

Cô gái ranh mãnh:Anh có muốn biết số đo vòng 2 của em không?” width=”18″ height=”18″>

Chàng trai ngây thơ:Có ! Có! Đợi 1 chút anh đi lấy cái thước dây.

Hoặc có những ván bài vì tay mới mà làm hỏng bài của tay cũ.VD: Tay mới què cửu lên cửu sách họ không ăn vì không có lèo rồi quyết tâm chờ cửu kiếm lèo.Có 1 nhà thấy cửu dưới chiếu tròn mới đinh ninh chờ cửu chắc ù ,đợi mãi không lên mới ngã ngửa ra hết cửu là do tay mới treo cửu

Nói chung là các cách tính toán thông thường của 3 tay cũ bị phá vỡ khi có 1 tay mới tham gia -> đấu pháp bị phá->càng đánh càng rối.

Và khi ù các tay cũ do hay đì đọt phá cước của nhau ->ù cước không cao và một khi tay mới ù thì cứ gọi là: Sấm giật , pháo nổ Phương châm là có cước gì gò cước ấy. Trăm phát đấm không bằng một phát đá và nhà tay mới là nhà đánh thuận theo bài nên nhà này cũng hay ù hơn cả do 3 nhà kia hay đì bài phá cước nhau.

Cáng chơi lâu tinh thần của tay mới càng lên cao (thông qua những ván ù được) lúc lên bài chỉ nhìn vào bài mình và nghĩ: Bài này ù tôm được, bạch đinh được,không có vẹo gì cả làm phát bạch thủ cho máu….Mồm thì nghêu nghao hát “Không cần biết em là ai ,Không cần biết đêm dài sâu…”

Ngược lại thì 3 người chơi còn lại càng chơi càng rối vì cách tính toán thông thường của họ bị phá vỡ nhà tay trên và nhà tay đối ức chế vì nhiều ván bị thua oan, nhà tay dưới thì vừa phải đì lại không biết được tay trên sắp đánh gì, câu kéo thì không tác dụng.

                                                   

 ♥”Thuyền tình đi đón chi chi hay các câu :tam văn gọi thất sách,thất sách mách tam văn ,chi ngồi gọi chi đứng,,,, chính là các câu Ranh Ngôn có lẽ nên để bác nào giỏi văn thơ viết truyện vào giải mã thì hay hơn , càng hài ước thì càng tốt như 2 giải mã về bạch định chờ gì ở trên ấy .Văn không phải sở trường của mềnh,mềnh chỉ giải mã được những câu logic đúng sai đại loại như là :nhất đì nhì ù,cờ bạc ăn nhau lúc gà gáy,chắn chiều tay mới … những câu có thể kiểm chứng được chân lý :D <” width=”42″ height=”18″>

Nhất đì nhì ù
Thực ra đây chính là thuật đánh chắn đã được truyền miệng trong giới chắn thủ .
Nhất đì nhì ù : đánh theo thuật này chính là lối đánh ưu tiên đì trước sau đó mới đến ù , đây chính là lối đánh được ưa thích của các cụ ngày xưa theo binh pháp tạm dịch là : Muốn thắng trước tiên phải không thua . Lối đánh này khá khó chịu nếu cả làng cùng đánh theo lối này -> treo bài nhau bài làng chờ ù chỉ xoay quanh 1 -2 cây và có nhiều ván cả làng bị nọc quây . Khi ù thì hay gặp ù đè hoặc rúc rọ (có lẽ các cụ thích cái này nó rất hợp với tính cách các cụ : cay cú khi rúc rọ và hưng phấn khi được đè)

Lỗi chơi này theo em là quá lạc hậu và không hợp lý nếu gặp cao thủ (khá vui khi cả làng đều đánh theo lối này) , đánh chắn theo lối này nó phụ thuộc quá nhiều vào sự đỏ đen của bài .Như em phân tích ở bài “Chắn thường chiều tay mới” lối đánh này bị phá vỡ hoàn toàn bởi 1 tay mới .
Tay mới này chỉ có 1 phần giống cao thủ chắn thực sự là không bị say bài và mất tâm lý mà đã phá vỡ được lối đánh ” Nhất đì nhì ù “

Một chắn thủ thực sự là 1 chắn thủ đánh chắn là phải biết điều bài , tính toán được con nào chạm con nào ù nọc rẻ hay cạn . Vì thế họ sẽ đánh với lối đánh “Nhất ù nhì bơm đì”
Đì nhà sau không có nghĩa là chiến thắng , nó sẽ tạo cơ hội cho 2 người còn lại khi mình không ù được . Để chiến thắng thì phải đặt ù làm ưu tiên hàng đầu .
Nhất ù : chính là tính toán nhanh chóng khả năng còn hết các cây bài què và cả những cây đắt rẻ có trong cạ trong chắn của mình để đưa thế bài về thế chạm chờ hợp lý nhất . Lưu ý là đối với những cây bài kín hoặc xác suất như nhau thì nên đánh đi cây đì được trong các cây què , nếu cây đì này rẻ thì thôi .

Nghệ thuật bơm : Sau khi sét thấy khả năng ù được của mình quá nhỏ mà bài làng lại có khả năng ù to -> phải bơm chi , tôm cho nhà sau ù (hạn chế thua) . Xác định nhà sau chưa chạm thì bơm cây cạn nọc cho họ chạm để họ còn cây bài khác ù rẻ hơn , nếu nhà sau chạm rồi thì bơm cây rẻ hoặc què trơ cho họ vào đổi chờ . Đặc biệt là nên nhường của chì hoặc cấu chì để bơm . Bơm : trừ những cây đì các cây bài được bơm theo thứ tự : Nọc đắt-nọc vừa-nọc rẻ .
Trường hợp đặc biệt :nhà sau bạch định thì nên bơm các cây đỏ không phảì đì cho họ trước để họ chạm xuông nếu họ không ăn thì tiếp tục cấu chì đì rát như dưới đây

Nghệ thuật đì : Cũng là sét khả năng ù của mình quá nhỏ , mà nhà sau sắp ù to hoặc bài làng kín hoặc là chơi chéo cánh . Lúc này bắt buộc phải đì và không đì thì thôi đã đì là phải cấu chì đì rát . Không ăn bài của nhà trên đánh ra , không nên bỏ cơ hội bốc chì vì có nhiều khả năng làng sẽ ù vào cửa chì của mình hơn (hạn chế thua) .

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái và vui vẻ tại trang danquat.net *.*♥♥♥♥♥

 Leave a Reply

(required)

(required)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>